Tại sao chúng ta ưu tiên người khác hơn mình

Nguồn hình: Unplash

Jo Ritchie

“Hãy có mặt cho người khác, nhưng đừng bao giờ để mình lại phía sau.” ~ Dodinsky

Ở đây, tôi xem xét một số quan niệm sai lầm giữ chúng ta khỏi việc tìm kiếm người quan trọng nhất trong cuộc sống và khám phá lý do tại sao việc Tự chăm sóc mình (Self-care) có thể quay ngược lại giúp ích hơn cho những người khác xung quanh mình.

1. Chúng ta nghĩ rằng Tự chăm sóc mình có nghĩa là ích kỷ. Chăm sóc bản thân trái ngược với việc ích kỷ, vì nó làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn và giúp chúng ta hỗ trợ những người thân yêu của mình tốt hơn.

Chúng ta sẽ không giúp được cho bất cứ ai nếu năng lượng của chúng ta cạn kiệt.

Tự chăm sóc là một thuốc giải độc cho sự căng thẳng, vì nó xây dựng khả năng phục hồi để chúng ta có thể đối phó với những thách thức tốt hơn. Giống như những chú ý đeo mặt nạ dưỡng khí trước khi máy bay cất cánh, chúng ta phải đeo mặt nạ cho bản thân trước khi đeo cho người khác ngay cả khi người bên cạnh là một đứa trẻ. Vì chỉ khi chúng ta đủ dưỡng khí thì chúng ta mới có đủ tỉnh táo để xử lí tình huống và giúp những người xung quanh.

2. Chúng ta nhầm lẫn giữa “cứu giúp” với sự quan tâm. Chúng ta thường hy sinh việc Tự chăm sóc mình vì chúng ta quá bận rộn cố gắng giúp mọi người khác. Nhưng mỗi người phải học những bài học của riêng mình trong cuộc sống cho dù nó đau đớn. Bạn là ai mà quyết định rằng bạn biết điều gì là phù hợp với họ? Đây mới chính là ích kỷ, vì nó dựa trên những mong muốn của riêng bạn cho họ, điều này có thể không thực sự là vì lợi ích tốt nhất của họ.

Cách chúng ta thực sự có thể giúp đỡ là tập trung vào bản thân và ngừng việc cố vận hành cuộc sống của người khác.

Trong khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang chăm sóc bằng cách “cứu” họ khỏi những trải nghiệm khó chịu trong cuộc sống của họ, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang ngăn cản cơ hội để họ đối mặt với những thử thách của chính họ, để họ phát triển mạnh mẽ hơn, để họ học bài học cuộc sống.Đây là một sự thật khó khăn mà tôi phải đối mặt, vì tôi luôn nghĩ rằng tôi đã trở nên tốt đẹp và quan tâm. Thậm chí còn khó chấp nhận hơn khi một thành viên thân thiết trong gia đình của tôi bị bệnh nặng (chủ yếu xuất phát từ việc làm của chính họ). Tôi đã rất mong muốn và đã cố gắng rất nhiều lần để giúp, nhưng bây giờ tôi nhận ra rằng chính họ phải có mong muốn thay đổi trước.Tôi không có nghĩa là chúng ta sẽ không bao giờ giúp đỡ mọi người, nhưng có một sự khác biệt giữa việc cung cấp sự hỗ trợ cho ai đó khi họ yêu cầu và tự mình đi giúp ai đó và làm cho cuộc sống của họ trở nên giống như chúng ta nghĩ.

3. Chúng ta quen với các mối quan hệ dựa trên sự cần thiết, không phải tình yêu đích thực.Chúng ta thường yêu thích ý tưởng được yêu, bởi vì chúng ta xem những bộ phim Hollywood thể hiện tình yêu kịch tính và cần phải có ai đó 24/7.Khi chúng ta cho đi từ suy nghĩ này, chúng ta sẽ cho quá nhiều, bởi vì chúng ta tin rằng chúng ta phải chết cho người đó và phải làm như những phát biểu kịch tính khác. Như Ernest Hemmingway đã viết trong Men Without Women: “Điều đau đớn nhất là đánh mất bản thân trong quá trình yêu ai đó quá nhiều và quên rằng bạn cũng đặc biệt.”Thay vì dành mỗi giờ thức dậy của chúng ta suy nghĩ về người khác và quên đi bản thân, chúng ta (và cả đối tác của chúng ta) sẽ được chăm sóc tốt hơn bằng cách tập trung vào chính mình. Bằng cách này, chúng ta sẽ có thể cho đi hoàn toàn, mà không mong đợi bất cứ điều gì đổi lại hoặc cảm thấy bực tức.Như Rollo May đã nói: “Tình yêu thường bị nhầm lẫn với sự phụ thuộc (dependence); nhưng trong thực tế, bạn chỉ có thể yêu khi bạn độc lập (independence)”. Nếu chúng ta chăm sóc bản thân, thì chúng ta sẽ độc lập hơn, ít cần đến sự chú ý hoặc yêu mến hơn, và khi đó chúng ta mới có thể có khả năng kết nối thực sự với một người khác.

4. Chúng ta không nhận ra rằng chúng ta dạy mọi người cách đối xử với chúng ta.

Chúng ta dạy mọi người cách đối xử với chúng ta bằng những hành động và thái độ của chính chúng ta đối với chính mình.

Thông qua các dấu hiệu rằng bạn là một người “giải cứu” và sẽ hy sinh bản thân để giúp đỡ người khác, bạn sẽ thu hút loại người muốn “được giải cứu” và bạn phải là tất cả cho họ. Đây không phải là mối quan hệ cân bằng. Và sau đó, bạn sẽ biến những gì bạn hay phàn nàn trở thành sự thật, những lời phàn nàn về việc: Bạn hay thu hút những người “tận dụng” bạn.Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu họ có thực sự đang tận dụng lấy đi những thứ chúng ta có hay chúng ta đã tự nguyện đưa tất cả cho họ? Có, họ có đóng một phần vai trò trong đó. Nhưng chúng ta không thể thay đổi họ. Chúng ta chỉ có quyền kiểm soát hành động của chính mình, vậy trong chuyện này vai trò của chúng ta là gì?Ngoài ra, mặc dù điều này có thể khó nghe rằng sẽ luôn luôn có một sự trả giá ở phía chúng ta. Hãy nhìn thật kỹ lại: Bạn luôn trở thành “người tốt” hay “nạn nhân”?

5. Chúng ta hay mong đợi người khác sẽ chăm sóc chúng ta. Mặc dù chúng ta có thể tin rằng hành động của chúng ta hoàn toàn vị tha và quan tâm. Tuy nhiên, chúng ta có thực sự không mong đợi điều gì đó đổi lại không?Trước đây tôi đã từng cho đi tất cả mọi thứ và tin rằng tôi đã tốt đẹp, nhưng sau đó cảm thấy bực mình khi họ chắc chắn không trả lại cho tôi một cách công bằng.Tôi phàn nàn với bạn bè rằng người này hoặc người đó không cho tôi đủ (và, trong một số trường hợp, tôi không thấy mình có gì sai!) Thật dễ dàng để phàn nàn về những gì người khác không làm. Thật khó để chấp nhận rằng chính chúng ta đã đưa hết tất cả sự yêu thương của chúng ta cho họ, không giữ lại gì cho mình, và hy vọng họ lấp đầy khoảng trống họ không thể lấp đầy, bởi vì chúng ta đã mất đi cảm giác tự mình cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có.Phải, ai đó có thể tận dụng bản chất quan tâm chăm sóc của bạn, nhưng nếu bạn nằm xuống để người khác bước lên, bạn không thể ngạc nhiên hơn khi mọi người đối xử với bạn như một tấm thảm chùi chân. Tự chăm sóc mình là trách nhiệm của bạn, không ai khác.

6. Chúng ta không nhận ra giá trị của chúng ta. Cuối cùng, việc chúng ta lo đặt mình ở cuối tất cả cho thấy thực tế rằng chúng ta nghĩ rằng những người khác có giá trị hơn chúng ta. Nếu chúng ta tự tin vào tình yêu thương của mình cho bản thân và đối xử với bản thân như thể chúng ta xứng đáng, thì chúng ta cũng sẽ thu hút ngược lại những tình yêu thương từ người khác và cả những người cũng đang yêu thương chính bản thân họ.Việc này chính là câu chuyện yêu thương và tử tế với bản thân.

Chìa khóa để các mối quan hệ có ý nghĩa thực sự là yêu chính mình đầu tiên.

Nguồn: https://tinybuddha.com/blog/why-put-ourselves-last-why-self-care-priority/

Dịch: Apple Thach_Authentic live & learn

Link đọc trên Facebook.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: