7 quan niệm CHƯA ĐÚNG về THIỀN (Phần 2)

Mindfulness – Photo by Jordan Opel on Unsplash

Deepak Chopra

# 4: Thiền là giải thoát

Sự thật: Một số người cố gắng sử dụng thiền như một hình thức trốn tránh các vấn đề tình cảm chưa được giải quyết – cách tiếp cận này lại đi ngược với các giáo lý khôn ngoan về thiền và chánh niệm. Trên thực tế, có rất nhiều kỹ thuật thiền được phát triển đặc biệt để xác định, huy động và giải phóng cảm xúc “độc hại” được lưu giữ. Nếu bạn đang đối phó với tình trạng khó chịu hoặc chấn thương tâm lý, tôi khuyên bạn nên làm việc với một nhà trị liệu có thể giúp bạn khám phá và chữa bệnh một cách an toàn trong quá khứ, cho phép bạn trở lại với trạng thái của sự trọn vẹn và tình yêu.

Mục đích thực sự của thiền không phải là rời xa và thoát khỏi tất cả mà là để đối mặt và kết nối với chính bản thân của bạn. Đó là khía cạnh vĩnh cửu của bản thân, vượt ra mọi sự thay đổi, khỏi mọi hoàn cảnh bên ngoài của cuộc đời bạn. Trong thiền, bạn “lặn” xuống dưới bề mặt, bề mặt xáo trộn của tâm trí, bề mặt có xu hướng được lấp đầy với những suy nghĩ lặp đi lặp lại về quá khứ và lo lắng về tương lai. Thiền giúp đi vào điểm lặng của ý thức thuần túy. Trong trạng thái nhận thức siêu việt này, bạn hãy bỏ qua tất cả các câu chuyện mà bạn đã nói với chính mình về bạn là ai, điều gì đang hạn chế bạn và nơi bạn gặp rắc rối. Khi bạn luyện tập thường xuyên, bạn sẽ ”lau sạch lớp màn suy nghĩ” của cửa sổ nhận thức và bạn sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn. Và bạn sẽ trải nghiệm sự thật rằng cái sâu xa nhất của bạn là vô hạn và không biên giới.

Thực tế: Thiền không phải là rời xa và thoát khỏi tất cả mà là để đối mặt và kết nối với chính bản thân của bạn, giúp bạn ”lau sạch lớp màn suy nghĩ” của cửa sổ nhận thức và thấy mọi thứ rõ ràng hơn.

# 5: Tôi không có đủ thời gian để thiền.

Sự thật: Có những giám đốc điều hành bận rộn đã không bỏ lỡ một buổi thiền nào trong 25 năm, và nếu bạn xem thiền là một ưu tiên, bạn sẽ làm được điều đó. Nếu bạn cảm thấy như lịch làm việc của mình quá đầy, hãy nhớ rằng chỉ cần vài phút thiền cũng sẽ tốt hơn là không có. Cho dù có hơi muộn hoặc bạn cảm thấy quá buồn ngủ, chúng tôi khuyến khích bạn vẫn hãy duy trì việc thực tập dù chỉ vài phút.

Một cách khá nghịch lý rằng khi chúng ta dành thời gian thiền một cách thường xuyên, chúng ta lại thực sự có nhiều thời gian. Khi chúng ta thiền là chúng ta đang ra vào cảnh giới vô tận, vô định của tâm thức … trạng thái của nhận thức thuần túy đó là nguồn gốc của mọi thứ thể hiện trong vũ trụ. Hơi thở và nhịp tim của chúng ta được chậm lại, huyết áp của chúng ta giảm, và cơ thể chúng ta giảm sản xuất các hoocmon căng thẳng và các hóa chất khác làm tăng tốc quá trình lão hóa, các hóa chất cho chúng ta cảm giác chủ quan rằng chúng ta đang “hết thời gian”.

Trong thiền, chúng ta đang ở trong trạng thái tỉnh táo tĩnh lặng, làm cho cơ thể và tinh thần trở nên tươi mới. Khi mọi người gắn bó với thiền, họ nhận thấy rằng họ có thể đạt được nhiều hơn trong khi làm ít hơn. Thay vì cố gắng vất vả để đạt được mục tiêu, họ dành nhiều thời gian hơn “trong dòng chảy” – phù hợp với trí thông minh phổ quát (universal intelligence) để điều phối mọi thứ.

Thực tế: Dành thời gian thiền một cách thường xuyên, chúng ta lại thực sự có nhiều thời gian. Khi gắn bó với thiền, mọi người lại nhận thấy rằng họ có thể đạt được nhiều hơn trong khi làm ít hơn.

# 6: Thiền đòi hỏi những tín ngưỡng tinh thần hoặc tôn giáo.

Sự thật: Thiền là một phương pháp thực hành giúp chúng ta vượt qua những tiếng ồn ào liên tục của tâm trí, đi vào tĩnh lặng và yên lặng. Nó không đòi hỏi một đức tin tinh thần cụ thể, và đã có nhiều người trong nhiều tôn giáo khác nhau thực hành thiền mà không có xung đột với niềm tin tôn giáo hiện tại của họ. Bên cạnh đó cũng có một số người thiền mà không có niềm tin tôn giáo đặc biệt, hoặc là vô thần. Họ thực hành thiền để cảm nhận được sự yên tĩnh bên trong và rất nhiều lợi ích sức khoẻ thể chất và tinh thần – bao gồm giảm huyết áp, giảm căng thẳng và ngủ ngon. Lý do ban đầu mà tôi bắt đầu thiền là giúp bản thân ngừng hút thuốc lá. Thiền giúp chúng ta làm giàu cuộc sống của chúng ta. Nó cho phép chúng ta tận hưởng những gì chúng ta làm trong cuộc sống của mình, nhận thức được cuốc sống tràn đầy và hạnh phúc, ngay cả trong lúc chơi thể thao, chăm sóc con cái của chúng ta, hay tiến bộ trong sự nghiệp của chúng ta.

Thực tế: Thiền không đòi hỏi một đức tin, tín ngưỡng cụ thể.

# 7: Tôi được cho là có những kinh nghiệm siêu việt trong thiền.

Sự thật: Một số người thất vọng khi họ không có trải nghiệm những hình ảnh, màu sắc, bay lên cao, nghe một dàn thiên thần, hoặc ngắm ánh sáng khi họ thiền. Mặc dù chúng ta có thể có nhiều kinh nghiệm tuyệt vời khi chúng ta hành thiền, bao gồm cảm giác hạnh phúc và sự hợp nhất, tuy nhiên đây không phải là mục đích của việc thực hành. Lợi ích thực sự của thiền là những gì sẽ xảy ra vào những thời điểm khác trong ngày, khi chúng ta đi về cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi chúng ta ra khỏi buổi thiền, chúng ta mang theo một chút tĩnh lặng và im lặng trong thực hành của chúng ta bên mình, cho phép chúng ta sáng tạo hơn, từ bi, tập trung hơn, yêu thương bản thân và mọi người mà chúng ta gặp hơn.

Thực tế: Lợi ích thực sự của thiền là khi chúng ta đi về cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: Mindfulness-based stress reduction, Palouse Mindfulness MBSR course, palousemindfulness.com

Người dịch: Apple Thach_Authentic Live & Learn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

<span>%d</span> bloggers like this: