Cách ÂM NHẠC thay đổi TÂM TRẠNG của bạn

Cách âm nhạc thay đổi tâm trạng của bạn – Photo by Malte Wingen on Unsplash

Julia Lehrman, LCSW, RYT

Lo lắng, hối tiếc, thịnh nộ, buồn chán.

Bạn đã bao giờ cảm thấy bị mắc kẹt trong một trạng thái cảm xúc mà dường như không thể thoát ra khỏi?

Hãy suy nghĩ về tâm trí của bạn như một đài phát thanh. Đôi khi chúng ta có thể bị kẹt trong một kênh cảm xúc lặp đi lặp lại. Và điều bạn cần lúc đó, là một thứ giúp bạn chuyển sang kênh khác và giải tỏa cảm xúc.

Khi chúng ta mắc kẹt trong kênh cảm xúc này, khó có thể tự đào mình ra. Chúng ta có thể bắt đầu nghe thấy những thông điệp tiêu cực đã được nội tâm hóa và ăn sâu trong tâm trí của chúng ta. Một cách có ý thức hoặc vô thức chúng sẽ cứ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, tin tốt là chúng tôi thực sự có khả năng thay đổi suy nghĩ của mình. Chúng ta có khả năng mang mình ra khỏi tiếng ồn phá hoại của sự biến dạng nhận thức của chính chúng ta và chuyển đổi chúng thành âm thanh ngọt ngào của sự thanh thản.

Âm nhạc là một công cụ hữu ích trong việc giúp giảm âm lượng “bài hát” hoặc “câu chuyện” vô lý và tiêu cực được chơi không ngừng này.

Nghe nhạc có thể giúp chúng ta làm chậm lại những “bài hát” đó, chuyển chúng ta sang kênh “thực tế”, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mình, cùng với đó là khả năng nuôi dưỡng cảm giác kết nối tốt hơn với người khác và thế giới xung quanh chúng ta.

Âm nhạc giúp chúng ta tập trung lại vào âm thanh và nhịp điệu. Gần như ngay lập tức, chúng ta có “chuyển kênh”, đưa tâm trí của mình thoát khỏi cái bẫy của cuộc trò chuyện tinh thần liên tục và tập trung vào trạng thái của nhận thức tại thời điểm sinh động hiện tại.

Tâm trí và cơ thể được kết nối – Photo by Alice Moore on Unsplash

Tâm trí và cơ thể được kết nối. Âm nhạc thường khiến chúng ta muốn di chuyển, truyền cảm hứng cho chúng ta nhảy múa hoặc tập thể dục. Điều này giúp giải phóng endorphins và serotonin trong não, vì vậy chúng ta cảm thấy tốt hơn và nhìn thấy những khía cạnh tích cực hơn. Kết hợp âm nhạc với chuyển động là một cách mạnh mẽ để cải thiện tâm trạng của bạn và để lại các hiệu ứng tích cực lâu dài.

Cũng giống như các mùa, cảm xúc của chúng ta sẽ đến và đi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuyển ra khỏi trạng thái cảm xúc cụ thể, hãy lấy điều khiển từ xa và chuyển kênh theo suy nghĩ của bạn. Lập trình tâm trí của bạn giống như bạn sẽ lập trình các đài phát thanh yêu thích của bạn. Và âm nhạc hướng dẫn bạn đến một nơi tốt hơn.


Nguồn: Julia Lehrman, LCSW, RYT, 2018, How Music Can Boost Your Mood . At: https://psychcentral.com/blog/how-music-can-boost-your-mood/?li_source=LI&li_medium=popular17

Dịch: Apple Thach

Link xem tại Facebook.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: