Đời THAY ĐỔI khi ta biết “ĐỦ”

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nếu ta ngừng  việc liên tục hướng đến những mục tiêu kế tiếp? – Photo by Tanner Larson on Unsplash

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nếu ta ngừng  việc liên tục hướng đến những mục tiêu kế tiếp?

Giấc mơ của tôi là viết một quyển sách. Một quyển sách được xuất bản, một quyển sách thực sự. Nhiều năm qua, đó là cái nhìn của tôi về thành công.

Mất một khoảng thời gian dài tập luyện, nhưng cuối cùng tôi cũng làm được. Tôi đã bán được quyển sách đầu tiên của tôi ở tuổi 25. Sau đó, gần như ngay lập tức, tôi nhận thức rằng– Bạn biết đó là gì không?- thành công thực sự là viết một quyển sách bán chạy nhất. Tôi đã bắt đầu lên kế hoạch cho quyển sách tiếp theo của mình ngay trước khi tôi có thể cắt và ghim vào tường bài báo đầu tiên viết về việc ra mắt quyển sách thứ nhất.

Tôi muốn trở thành tỉ phú. Tôi đã làm được. Tôi muốn mua một ngôi nhà cho riêng tôi. Tôi cũng đã làm được. Sau đó, khi tìm ra được ngôi nhà ước mơ của mình, Tôi nhớ mình đã nghĩ rằng , “ nếu có ngôi nhà này, tôi đã có mọi thứ tôi muốn.” Thế mà một năm sau, tôi gỡ bỏ nền nhà và làm lại toàn bộ vì tôi khát khao mọi thứ phải tốt hơn.

À, và một quyển sách khác đã được thêm vào mục “ hơn một quyển mỗi năm” của tôi. Quyển sách thứ 9, “ Tĩnh lặng là chìa khóa”, vừa mới ra mắt trong tháng này và giờ tôi đang tiếp tục viết tiếp quyển thứ 10.

Khi nhìn lại cả quá trình này, tôi không biết mình nên tự hào hay cảm thấy kiệt sức.

Nhà văn người Áo Stefan Zweig nói với chúng ta rằng, “ Lịch sử không chỉ ra bất kỳ trường hợp nào mà ở đó người chinh phục lại chán ngấy các cuộc viễn chinh. Trí óc con người, khát khao chinh phục của chúng ta, thì luôn âm ỉ  bên trong, khi vừa tiếp cận được mục tiêu hoặc thậm chí trước khi ta còn chưa kịp nhìn thấy chúng, ta đã vội thay đổi cuộc chơi.

Từ góc nhìn về sự tiến hóa, điều này cũng có thể giải thích được. Con người luôn luôn tiến lên để đạt được nhiều hơn. Đó cũng là cách giống loài của chúng ta chiến đấu không ngừng. Nhưng sự khát khao không ngừng nghỉ đó là con đường dẫn đến hạnh phúc? Đó là điều cần thiết để làm nên những điều vĩ đại? Tôi không chắc lắm.

Nhà văn Kurt Vonnegut ( tác giả quyển sách Slaughterhouse Five – Lò sát sinh số 5) và Joseph Heller ( tác giả quyển Catch – 22) đến dự bữa tiệc xa hoa, lộng lẫy nằm bên ngoài thành phố New York. Đứng bên trong ngôi nhà thứ hai nguy nga của tỉ phú cũng là chủ nhân của buổi tiệc, Vonnegut bắt đầu chọc ngoáy người bạn của mình. Ông ấy đã miêu tả buổi trò chuyện này trong một bài thơ được đăng trên tờ New Yorker năm 2005:

Tôi nói, “Joe, ông cảm thấy thế nào khi biết rằng chỉ mới hôm qua thôi chủ nhân bữa tiệc này đã kiếm được nhiều tiền hơn cả ngần ấy thời gian mà quyển Catch- 22 được xuất bản.”

Và Joe trả lời, “ Tôi có thứ mà anh ta không bao giờ có thể có.”

Và tôi hỏi, “Có cái thứ đó ở trên đời này nữa hả, Joe?”

Và Joe nói, “ Kiến thức mà tôi có vừa đủ.”

Trời , cái đó thật đẹp và cũng thật khó hiểu.

Chúng ta nhìn những con người thành công và nghĩ họ chắc hẳn hạnh phúc. Họ cảm thấy rất tốt về chính bản thân mình, về những gì họ đạt được, những gì họ có được. Hiển nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Hầu hết họ – cũng như hầu hết chúng ta – đã bị cuốn theo bởi những thứ mà họ phải làm. Bởisuy nghĩ người khác có nhiều thứ tốt hơn mình.

Khi lớn lên, Tiger Woods nghĩ rằng chữ “ enough (đủ) ” là một từ bắt đầu bằng chữ “e” – như là chữ expletive, một từ chửi thề mà chỉ có những người thua cuộc mới dùng . Là một nhà vô địch golf, anh ta sợ hãi = những khoảng thời gian rảnh mà anh ta cho là những khoảng trống vô dụng khi mà anh ta không còn là vận động viên nữa, hay chân thành mà nói, khi anh ta không còn được làm chủ cuộc chơi. Vì thế Woods vẫn chơi dù bị chấn thương và không nghe theo yêu cầu của bác sĩ, chính điều này đã gây ra những tổn thương nghiêm trọng lên cơ thể đeo bám anh ta đến tận giờ này.

Bây giờ ta hãy so sánh những điều trên với sự tĩnh lặng đến từ cảm giác “ đủ”. Không phải đến từ những ham muốn không ngừng nghỉ. Không phải cảm giác bất an đến từ việc so sánh.  Không cần phải làm, làm, làm.

Lẽ dĩ nhiên, Người ta lo rằng sự mãn nguyện này sẽ kết thúc sự nghiệp của chúng ta– rằng bằng cách nào đó chúng ta thỏa mãn niềm thôi thức đạt được hay cải thiện, thì khả năng cầu tiến trong công việc và cuộc sống sẽ dừng lại đột ngột. Nếu ai cũng thấy ổn, vậy thì tại sao phải cố gắng hết sức?

Tôi không chắc vấn đề này đơn giản để có thể giải thích. Liệu cảm giác bất an và không hài lòng có giúp tôi thực hiện tốt nhất công việc của mình? Không, cả hai điều đó đã đẩy tôi đến việc ký tiếp các bản hợp đồng và đã buộc mình phải chịu một  khối lượng công việc ngày càng bất khả thi. Nhưng chính bản thân công việc luôn đến từ tình yêu và sự tĩnh lặng bên trong. Điều đó mới thực sự quan trọng, và là động cơ để để làm nền tảng vững chắc trước khi hướng đến bất kỳ điều gì.

Thực tế chỉ ra rằng có một tình yêu với điều mình làm thì bạn hoàn toàn có thể làm tốt công việc. Bạn có thể khỏe mạnh và vẫn thành công. Heller tin rằng ông ấy có đủ, nhưng vẫn cứ liên tục viết. Ông ấy đã viết 6 cuốn tiểu thuyết khác sau Catch -22, bao gồm cả cuốn bán chạy nhất. Ông ấy vẫn dạy. Ông ấy vẫn viết kịch và phim.

Không ai có thể đạt được sự ưu tú mà không khát khao làm tốt hơn mỗi ngày, hay không hướng đến nhu cầu được khám phá nhiều hơn những tiềm năng bên trong mình để dần vươn tới sự hoàn thiệnNhưng, khi niềm khát khao trở nên quá độ,  sự tham vọng ấy  sẽ  mâu thuẫn với hạnh phúc. Làm sao bạn có thể vui thích và thực sự tận hưởng trọn vẹn với  điều  mình đang làm nếu cả ngày bạn chỉ ngồi đánh giá xem mình có thể làm tốt nhiều bao nhiêu  hay sợ hãi rằng mọi người sẽ  làm lu mờ bạn?

Tôi không chỉ nói về hạnh phúc cá nhân. Ta có thể làm tốt hơn như thế nào khi ta tập trung và thực sự hiện diện tại nơi làm việc? Khi nào ta thôi không liên tục ngước nhìn mục tiêu kế tiếp để thực sự trọn vẹn với những điều hiện tại?

Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy ổn với những gì đạt được ở bên ngoài. Tiền. Sự nổi tiếng. Thậm chí là sự Tôn Trọng. Hàng đống những thứ đó cũng sẽ không làm cho chúng ta vui được. “Vừa đủ” đến từ bên trong chúng ta. Nó đến từ việc bạn nhìn chính mình và công việc theo cách khác, từ việc biết rằng có nhiều không phải là câu trả lời. “Khi bạn nhận ra chẳng có gì thiếu cả, thì cả thể giới sẽ thuộc về bạn.” Lão Tử đã nói. Nếu bạn nắm bắt được điều này, bạn sẽ giàu có hơn bất kỳ nhà tỉ phú nào. Bạn làm ít, nhưng lại có nhiều hơn.

Dịch: Nguyễn Ngọc Anh – TNV ALL

Edit: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Nguồn: Ryan Holiday, Sep 27, The Life-Changing Magic of Having ‘Enough’. At: https://forge.medium.com/the-life-changing-magic-of-having-enough-38d78a5f6963

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: