“Mindfulness” Mang Lợi Ích Gì Cho Cuộc Sống Của Chúng Ta?

Trong những năm gần đây, chúng ta thường hay nhắc đến khái niệm “Mindfulness” (tạm dịch: Tỉnh thức hoặc Chánh niệm) – phương pháp thiền để luyện tập khả năng ý thức tại thời điểm hiện tại, một cách không phán xét và tác động tích cực của nó đối với cuộc sống của chúng ta.

Mindfulness là gì?

Theo định nghĩa trên Wikipedia: “Mindfulness là khi một người đưa khả năng ý thức cảm giác và suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc và không có bất cứ phán xét gì tại một thời điểm nhất định trong hiện tại.

Một định nghĩa khác trên PsychologyToday.com chỉ ra rằng “Mindfulness là một trạng thái hoạt động của con người khi mà họ chỉ ý thức vào thời điểm hiện tại. Khi bạn ở trạng thái này, bạn sẽ biết cách tách biệt cảm xúc và lý trí để đánh giá sự vật, sự việc một cách khách quan, không phán xét tốt xấu.

Trong phần trình bày của mình Tại Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về Đánh giá và Phát triển nhân tài, Deiric McCann_Phó Chủ tịch của Profiles International đã chia sẻ một số định nghĩa về Mindfulness: “Mindfulness là một hệ thống về sự nhận thức tại thời điểm hiện tại, bao gồm cả sự tự nhận thức về bản thân, một cách chú tâm, khách quan và không phán xét.

Mindfulness nghĩa là sự tập trung toàn bộ sự nhận thức của một người vào một sự vật, sự việc, con người tại nơi họ đang hiện diện vào thời điểm hiện tại và không để mọi thứ xung quanh tác động làm phân tâm, hoặc các vấn đề về khác về cảm xúc ảnh hưởng.“- Andy Puddicombe

Deiric cũng chỉ ra rằng bạn thiếu “Mindfulness” là khi:

 • Bạn có xu hướng suy nghĩ, hành động theo phản xạ và thói quen
 • Bạn để quá khứ quyết định con người, hành vi của bạn hiện tại
 • Bạn để mình lỗi thời và mãi khư khư sống với quá khứ
 • Bạn cảm thấy mù mờ với hiện tại, bạn dễ mất tập trung.

Và bạn có “Mindfulness” là khi:

 • Bạn sống với hiện tại.
 • Hành vi, suy nghĩ, phản ứng của bạn liên quan và phù hợp với bối cảnh hiện tại.
 • Bạn vẫn có thể để những nguyên tắc trong quá khứ dẫn dắt, tuy nhiên bạn vẫn luôn nhanh chóng nắm bắt những thông tin đang diễn ra xung quanh trong thời điểm hiện tại.
 • Bạn không để mình bị lạc lõng với moi thứ xung quanh.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng “Mindfulness” có một tác động tích cực đến cuộc sống cá nhân cũng như công việc của con người. Trong phần một của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tác dụng của “Mindfulness” đối với cuộc sống con người và tại sao chúng ta nên luyện tập Mindfulness.

 • Mindfulness tốt cho cơ thể của chúng ta: Luyện tập “Mindfulness” giúp tăng khả năng miễn dịch giúp chống lại bệnh tật.
 • Mindfulness tốt cho tinh thần: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Mindfulness làm tăng cảm xúc, suy nghĩ tích cực và giảm những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực. Nó giúp con người bớt căng thẳng và chống trầm cảm.
 • Mindfulness tốt cho não bộ: Nghiên cứu cho thấy nó làm tăng mật độ chất xám trong những vùng não liên quan đến học tập, trí nhớ, điều chỉnh cảm xúc và sự đồng cảm.
 • Mindfulness giúp bạn tăng khả năng tập trung.
 • Mindfulness khơi dậy tình thương và lòng vị tha trong mỗi chúng ta.
 • Mindfulness giúp tăng cường mối quan hệ.
 • Mindfulness tốt cho người làm cha mẹ và sắp làm cha mẹ: Nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm sự lo lắng, căng thẳng, trầm cảm của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Các bậc cha mẹ luyện tập “Mindfulness” sống hạnh phúc hơn, cải thiện được kỹ năng làm cha mẹ và mối quan hệ với con cái.
 • Mindfulness có ích trong việc giảng dạy ở nhà trường: Có bằng chứng khoa học chỉ ra rằng “Mindfulness” giúp giảm các vấn đề về bạo lực học đường, tăng sự ham học và khả năng tập trung của học sinh cũng như giảm áp lực cho giáo viên.
 • Mindfulness giúp người béo phì giảm cân: Ăn uống theo phương pháp Mindfulness (hay còn gọi là ăn chậm nhai kỹ) có thể giúp người béo phì giảm cân bằng cách hình thành ở họ thói quen ăn uống lành mạnh.

Nguồn bài: Hạt Giống Hạnh Phúc

Nguồn dữ liệu: greatergood.berkeley.edu và bài thuyết trình về Mindful Leadership của Deiric McCann tại “Hội nghị quốc tế lần 2 về đánh giá và phát triển nhân tài”

Theo http://blog.profiles-sea.com/blog/bid/359039/Mindfulness-V-L-i-ch-C-a-N-i-V-i-Cu-c-S-ng-C-a-Ch-ng-Ta

Link xem tại Facebook.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: