Sự SÁNG TẠOcủa con người và mối quan hệ với ÂM NHẠC

Frank Fitzpatrick

Sự SÁNG TẠOcủa con người và mối quan hệ với ÂM NHẠC – Photo by Matthieu A on Unsplash

Mỗi đứa trẻ được sinh ra với khả năng bẩm sinh để sáng tạo. Nó là một trong những thuộc tính quan trọng đặt bộ não con người ngoài những sinh vật khác trên hành tinh. Nhưng tại sao nhiều cá nhân lại cảm thấy ngột ngạt? Có phải vì chúng ta thiếu hiểu biết về sự sáng tạo? Hay là bởi vì chúng ta sống trong một khuôn khổ xã hội, khi chúng ta trở thành người lớn, chúng ta mất liên kết với bản chất sáng tạo của mình?

Hiện tại của chúng ta đang giết chết sự sáng tạo. Chúng ta thường trừng phạt trẻ con khi chúng phạm sai lầm và ngăn cản chúng hành động khác biệt. Giáo dục hiện tại nhấn mạnh sự bắt chước, ghi nhớ, các quy tắc cố định, tập trung vào các công thức và niềm tin được thiết lập trước về cách thế giới nên hoạt động. Thật không may, trẻ em bị giới hạn trong các khung đó sẽ khó khăn hơn nhiều với những ý tưởng mới, làm chủ bản thân hoặc tự tìm ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của riêng mình.

Sáng tạo, hiếm khi được nuôi dưỡng trong tình trạng sợ hãi, phán xét hay đe dọa. Nó đòi hỏi sự sẵn lòng phạm sai lầm

Sáng tạo, hiếm khi được nuôi dưỡng trong tình trạng sợ hãi, phán xét hay đe dọa. Nó đòi hỏi sự sẵn lòng phạm sai lầm. Beethoven có thể trải qua hơn 50 biến thể của một ý tưởng âm nhạc trước khi lựa chọn cái mà ông thích. Và mặc dù có nhiều thất bại trong việc cố gắng tạo ra bóng đèn, Thomas Edison cũng đã nói, “Tôi chưa bao giờ thất bại dù chỉ một lần. Nó (việc phát minh ra bóng đèn) chỉ là một quá trình gồm 2.000 bước”

Trí tưởng tượng là con của sự sáng tạo, vì nó là sự táo bạo của chúng ta để mở rộng ranh giới của sự khả thi.

Ba thành phần cơ bản của sáng tạo: giải quyết vấn đề, tự diễn đạt, và trí tưởng tượng. Trí tưởng tượng là con của sự sáng tạo, vì nó là sự táo bạo của chúng ta để, mở rộng ranh giới của sự khả thi. Và âm nhạc cũng có thể giúp kích thích trí tưởng tượng của chúng ta. Lắng nghe một bài hát mà chúng ta yêu thích hoặc hòa mình vào một bản nhạc hay có thể thay đổi tâm trạng, tạo ra hình ảnh trong tâm trí, tác động đến não bộ của chúng ta và mở ra những ý tưởng mới.

Einstein, được coi là một trong những thiên tài sáng tạo nhất của thế kỷ trước, thường tìm đến âm nhạc để giúp quá trình sáng tạo của mình. Ông nói với học giả sáng tạo Max Wertheimer rằng ông không bao giờ nghĩ ra những ý tưởng mới hay những đột phá khoa học bằng cách suy nghĩ về các biểu tượng logic hoặc phương trình toán học, nhưng ông lại tìm thấy câu trả lời ở những hình ảnh, cảm xúc trong những bản nhạcChơi nhạc, đặc biệt là khi sáng tác (ngẫu hứng và sáng tạo âm nhạc), là những quá trình hấp dẫn kích hoạt nhiều khu vực của bộ não và giúp chúng ta phát triển năng lực sáng tạo hơn. Việc bước vào trạng thái sáng tạo tối ưu, phụ thuộc vào việc chúng ta làm dịu lại những phần nhất định của bộ não – những phần chịu trách nhiệm về logic, suy nghĩ phê phán, phán xét và thậm chí tự bảo vệ.

Đơn giản chỉ cần nghe nhạc có thể giúp thư giãn chúng ta, và thư giãn là chìa khóa cho sự sáng tạo. Jonah Lehrer, một nhà thần kinh học và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Imagine, nói rằng khoảnh khắc của bản chất bên trong, những khoảnh khắc sáng tạo, thường tương ứng với nhịp điệu ổn định của sóng alpha phát ra từ bán cầu não phải. Và điều đó được kích thích bằng cách thư giãn.

Âm nhạc có thể làm thay đổi trạng thái sóng não của chúng ta, cũng như kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh, như dopamine, làm thay đổi tâm trạng của chúng ta và thưởng cho chúng ta những đột phá sáng tạo.

Âm nhạc có thể làm thay đổi trạng thái sóng não của chúng ta, cũng như kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh, như dopamine, làm thay đổi tâm trạng của chúng ta và thưởng cho chúng ta những đột phá sáng tạo.


Nguồn: Frank Fitzpatrick , 2013, Why Music, Part 6: Music and Creativity. At: https://www.huffingtonpost.com/frank-fitzpatrick/music-and-creativity_b_2253464.html

Dịch: Apple Thach

Link xem tại Facebook.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: