Tại sao sự biết ơn tốt cho nhân loại? (Phần 2)

Sự biết ơn – Photo by Brigitte Tohm on Unsplash

GratitRobert Emmons, 16/11/2010

Vậy điều gì thực sự đằng sau kết quả nghiên cứu của chúng tôi. Lí do vì sao sự biết ơn có thể có những tác động tích cực như vậy lên cuộc sống của nhân loại?

Tôi cho rằng có 4 lí do chính sau đây:

1. Sự biết ơn cho phép chúng ta ăn mừng hiện tại.

Hay nói một cách khác, sự biết ơn giúp “phóng to” những cảm xúc tích cực.

Các nghiên cứu về cảm xúc cho thấy, những cảm xúc tích cực sẽ tan biến rất nhanh. Hệ thống cảm xúc của chúng ta thích sự mới mẻ. Chúng thích sự mới lạ. Chúng thích thay đổi. Chẳng hạn, khi chúng ta đã thích nghi với hoàn cảnh sống tích cực hiện tại thì những chiếc xe mới, ngôi nhà mới, và cả người bạn đời của mình – những đặc tính trên của hệ thống cảm xúc cũng sẽ làm chúng ta không cảm thấy quá mới và thú vị nữa.

Vậy mà sự biết ơn lại làm cho chúng ta đánh giá cao giá trị của mọi thứ xung quanh. Thay vì chấp nhận những điều tốt đẹp đến với mình như một chuyện hiển nhiên, nhờ sự biết ơn chúng ta sẽ nhìn thấy rõ hơn và trân trọng những điều tốt đẹp một cách sâu sắc hơn. Và khi chúng ta đánh giá cao giá trị của một thứ gì đó, chúng ta sẽ thu được nhiều lợi ích (điều mà chúng tôi đã đề cập trong phần 1).

Chúng tôi thấy rằng lòng biết ơn cho phép mọi người tham gia nhiều hơn trong cuộc sống. Khi biết ơn, chúng ta nhận thấy nhiều hơn và rõ hơn những niềm vui mà chúng ta nhận được từ cuộc sống. Thay vì thích nghi và bình thường hóa những điều tốt đẹp, chúng ta ăn mừng những điều đó. Ngày nay, chúng ta dành nhiều thời gian để nhìn vào màn hình máy tính, xem phim ảnh, thể thao…Nhưng với lòng biết ơn chúng ta trở thành những người tham gia, những người chơi trong cuộc sống của chúng ta chứ không phải chỉ là những khán giả.

2. Sự biết ơn ngăn chặn các cảm xúc độc hại, tiêu cực.

Sự biết ơn giúp ngăn chặn những cảm xúc như hối hận, ghen tị, oán giận… – những cảm xúc có thể hủy hoại hạnh phúc của chúng ta. Ngay cả những bằng chứng gần đây, bao gồm một nghiên cứu năm 2008 của nhà tâm lý học Alex Wood trong Tạp chí Nghiên cứu Nhân cách (Journal of Research in Personality), cho thấy lòng biết ơn có thể làm giảm tần số và thời gian trầm cảm.

Điều này có nghĩa là: Bạn không thể cảm thấy ghen tị và biết ơn cùng một lúc. Chúng là những cảm giác, là những cách nhìn nhận thế giới đối nghịch nhau. Bên cạnh đó, nghiên cứu tôi đã làm với đồng nghiệp Michael McCullough và Jo-Ann Tsang cũng đã cho thấy rằng những người có lòng biết ơn cao thì mức độ oán giận và ghen tị của họ sẽthấp.

3. Những người biết ơn có khả năng chịu áp lực bền bỉ hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi đối mặt với chấn thương về mặt tâm lý, nghịch cảnh và đau khổ trầm trọng, nếu người ta có một thái độ biết ơn, họ sẽ hồi phục nhanh hơn. Tôi tin rằng lòng biết ơn cho chúng ta một quan điểm mà từ đó họ có thể diễn giải các sự kiện tiêu cực trong cuộc đời và giúp họ bảo vệ, chống lại những căng thẳng sau chấn thương và lo lắng kéo dài.

4. Những người biết ơn có cảm giác tự tin hơn.

Tôi cho rằng đó là bởi vì khi bạn biết ơn, bạn có cảm giác rằng người khác đang tìm đến bạn, họ mang đến cho bạn hạnh phúc, hoặc sự biết ơn giúp bạn nhận ra một mạng lưới các mối quan hệ, quá khứ và hiện tại, những người đã góp phần giúp bạn trở thành bạn của ngày hôm nay.

Một khi bạn bắt đầu nhận ra những đóng góp mà người khác đã làm cho cuộc sống của mình, một khi bạn nhận ra những người khác đã thấy giá trị trong bạn, bạn có thể biến đổi cách bạn nhìn thấy chính mình.

Nguồn: https://greatergood.berkeley.edu/article/item/why_gratitude_is_good/

Dịch bởi: Apple Thach_ALL (Authentic Live & Learn)

Link đọc tại Facebook.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: