Tự trắc ẩn (Self-Compassion) -Cánh cửa tự chữa lành chính mình

Dr. Kristin Neff

Lòng trắc ẩn là sự cảm nhận hoặc việc thể hiện sự cảm thông và quan tâm đối với người khác.

Định nghĩa của Tự trắc ẩn (Lòng trắc ẩn với chính mình)

Photo by Joshua Harris on Unsplash

Lòng trắc ẩn cho chính mình thực sự không khác với lòng trắc ẩn đối với người khác. Hãy suy nghĩ về những trải nghiệm của bạn về lòng trắc ẩn đối với người khác. Đầu tiên, để có tình thương cho người khác, bạn phải nhận thấy rằng họ đang đau khổ. Thứ hai, lòng trắc ẩn liên quan đến cảm giác xúc động bởi đau khổ của người khác. Nó làm cho trái tim của bạn phản hồi với nỗi đau của họ (lòng trắc ẩn nghĩa đen là “chịu đựng”). Khi điều này xảy ra, bạn cảm thấy ấm áp, quan tâm và mong muốn giúp đỡ người đau khổ theo một cách nào đó. Có lòng trắc ẩn cũng có nghĩa là bạn cung cấp sự cảm thông và lòng tốt với người khác khi họ thất bại hoặc phạm sai lầm, thay vì đánh giá họ một cách khắc nghiệt. Cuối cùng, khi bạn cảm thấy lòng trắc ẩn đối với người khác (chứ không chỉ là thương hại), điều đó có nghĩa là bạn nhận ra rằng đau khổ, thất bại và sự không hoàn hảo là một phần của trải nghiệm con người.

Tự trắc ẩn (Lòng trắc ẩn với chính mình) cũng diễn ra tương tự như vậy với bản thân khi bạn đang gặp khó khăn, thất bại hoặc nhận thấy điều gì đó bạn không thích về bản thân mình. Thay vì chỉ phớt lờ nỗi đau của bạn với tâm trạng cứng rắn, bình tĩnh như không có gì xảy ra. Tự trắc ẩn là khi bạn dừng lại để tự nhủ “Điều này đang thực sự khó khăn, làm thế nào tôi có thể an ủi và chăm sóc bản thân trong khoảnh khắc này?”

Thay vì đánh giá tàn nhẫn và phê bình bản thân vì những bất cập hay thiếu sót, Tự trắc ẩn nghĩa là việc bạn đối mặt với những thất bại cá nhân, bạn sẽ thấu hiểu và tử tế với chính mình như khi bạn thấu hiểu và tử tế với một người thất bại khác. Bởi vì sau tất cả, đâu ai nói bạn đáng lẽ phải hoàn hảo?

Có lẽ quan trọng nhất, có được lòng trắc ẩn cho bản thân có nghĩa là bạn tôn trọng và chấp nhận con người của bạn. Mọi thứ sẽ không luôn luôn theo cách bạn muốn. Bạn sẽ gặp phải thất vọng, mất mát, bạn sẽ phạm sai lầm, va chạm với những giới hạn của bạn, thiếu hụt những ý tưởng. Đây là tình trạng của con người, một thực tế tất cả chúng ta đang cùng trải qua. Bạn càng mở rộng trái tim của bạn với thực tế này thay vì liên tục chiến đấu chống lại nó, bạn càng có thể cảm thấy lòng trắc ẩn đối với bản thân và tất cả những người bạn của bạn trong trải nghiệm cuộc sống.Tự trắc ẩn không phải là tự thương xót hay thương hại.Khi cá nhân cảm thấy tự thương hại, họ trở nên đắm mình trong những vấn đề của chính họ và quên rằng những người khác cũng trải qua vấn đề tương tự. Họ bỏ qua mối liên hệ của họ với những người khác, và thay vào đó họ cảm thấy rằng họ là những người duy nhất trên thế giới đang đau khổ. Tự thương xót có xu hướng nhấn mạnh những cảm xúc bình thường và phóng đại mức độ đau khổ cá nhân. Mặt khác

Tự trắc ẩn, cho phép người ta thấy mối liên hệ giữa những trải nghiệm của bản thân với người khác mà không có những cảm giác cô lập và ngắt kết nối.

Ngoài ra, các cá nhân tự thương hại thường bị mang đi và bị cuốn vào bộ phim tình cảm của riêng họ. Họ không thể thoát khỏi tình huống của họ và chấp nhận một quan điểm cân bằng hoặc khách quan hơn. Ngược lại, trong quan điểm của một người tự trắc ẩn, là nhận ra bối cảnh rộng lớn hơn của loài người và đưa mọi thứ theo quan điểm lớn hơn: “Vâng, điều này rất khó khăn. Điều mà tôi đang trải qua, nhưng có rất nhiều người khác đang trải qua đau khổ lớn hơn nhiều. Có lẽ thực sự không đáng khi phải buồn về …”

Tự trắc ẩn không phải là tự nuông chiều.

Lòng trắc ẩn cũng rất khác với sự tự nuông chiều. Nhiều người nói rằng họ không muốn tự trắc ẩn bởi vì họ sợ họ sẽ để bản thân buông thả vấn đề của mình: “Hôm nay, tôi đã rất căng thẳng nên để có thể tử tế với bản thân, tôi sẽ chỉ xem TV cả ngày và ăn kem.” Tuy nhiên, điều này là tự nuông chiều hơn là tự trắc ẩn.

Hãy nhớ rằng lòng trắc ẩn với chính mình có nghĩa là bạn muốn được hạnh phúc và khỏe mạnh trong thời gian dài.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần cho mình sự vui thú nhất thời có thể gây tổn hại cho sức khỏe (chẳng hạn như uống thuốc, ăn quá nhiều), trong khi đem lại cho bản thân sức khỏe và hạnh phúc kéo dài thường liên quan đến việc cắt đứt những vui thú nhất thời (chẳng hạn như bỏ thuốc lá, giảm cân, tập thể dục).

Mọi người thường rất khó khăn với chính họ khi nhận thấy một cái gì đó họ muốn thay đổi, bởi vì họ nghĩ rằng họ có thể hổ thẹn với chính mình nếu họ nói mà không làm được. Tuy nhiên, cách suy nghĩ này thường phản tác dụng nếu bạn không thể đối mặt với những sự thật khó khăn về bản thân vì bạn sợ sẽ ghét bản thân mình nếu bạn làm vậy. Do đó, những điểm yếu có thể vẫn tiếp tục không được nhìn nhận trong một nỗ lực vô thức để tránh sự tự khiển trách. Ngược lại, sự chăm sóc lòng trắc ẩn nội tại cung cấp một động cơ thúc đẩy mạnh mẽ cho sự tăng trưởng và thay đổi, đồng thời cũng cung cấp sự an toàn cần thiết để thấy rõ bản thân mà không sợ tự lên án.

Lòng trắc ẩn không phải là lòng tự trọng.

Mặc dù lòng trắc ẩn có vẻ tương tự như lòng tự trọng, nhưng chúng khác nhau theo nhiều cách. Lòng tự trọng đề cập đến ý thức của chúng ta về giá trị, nhận thức, và việc chúng ta thích bản thân mình.

Trong văn hóa phương Tây hiện đại, lòng tự trọng thường dựa trên việc bản thân khác với những người khác như thế nào, chúng ta nổi bật hay đặc biệt đến mức nào. Không được trung bình, chúng ta phải cảm thấy trên mức trung bình để cảm thấy tốt về bản thân mình. Điều này có nghĩa là những nỗ lực để nâng cao lòng tự trọng có thể dẫn đến hành vi tự ti, tự sát, hoặc dẫn đến việc chúng ta đưa những người khác xuống để cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Chúng tôi cũng có xu hướng tức giận và hung dữ đối với những người đã nói hoặc làm bất cứ điều gì có khả năng làm cho chúng ta cảm thấy xấu về bản thân mình. Để cho lòng tự trọng cao có thể khuyến khích chúng ta bỏ qua, bóp méo hoặc che giấu những thiếu sót cá nhân để chúng ta không thể nhìn thấy chính mình một cách rõ ràng và chính xác. Cuối cùng, lòng tự trọng của chúng tôi thường phụ thuộc vào thành công hay thất bại mới nhất của chúng tôi, có nghĩa là lòng tự trọng của chúng ta dao động tùy thuộc vào hoàn cảnh luôn thay đổi.

Ngược lại với lòng tự trọng, lòng trắc ẩn không dựa trên tự đánh giá. Mọi người cảm thấy lòng trắc ẩn đối với bản thân bởi vì tất cả mọi người đều xứng đáng với lòng trắc ẩn và sự hiểu biết, không phải vì họ sở hữu một số đặc điểm cụ thể (khá, thông minh, tài năng và vân vân). Điều này có nghĩa là với lòng trắc ẩn, bạn không cần phải cảm thấy tốt hơn những người khác để cảm thấy tốt về bản thân mình.

Tự trắc ẩn cũng cho phép tự rõ ràng hơn, bởi vì những thất bại cá nhân có thể được thừa nhận với lòng nhân từ và không cần phải bị che giấu.

Hơn nữa, lòng trắc ẩn không phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài, nó luôn luôn có sẵn – đặc biệt là khi bạn rơi trên khuôn mặt của bạn! Nghiên cứu chỉ ra rằng so với lòng tự trọng, lòng trắc ẩn có liên quan đến khả năng phục hồi cảm xúc, chính xác hơn, khái niệm hành vi quan hệ hơn, cũng như ít tự ái và phản ứng tức giận.

Nguồn: https://self-compassion.org/

Dịch bởi: Apple Thach_Authentic Live & Learn

Link xem trên Facebook.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: