SỰ THẤU CẢM có thể giúp bạn tránh kiệt sức chăng?

Một nghiên cứu mới chỉ  ra rằng những sĩ quan cảnh sát có khả năng thấu cảm  thường ít nản lòng và mất tinh thần hơn những đồng nghiệp khác.

Photo by Heather Ford on Unsplash

Bất cứ ai cũng có thể cảm thấy kiệt sức trong công việc, nhưng những người thường xuyên làm việc với các đối tượng đang trong tình trạng nguy hiểm thì có nhiều nguy cơ hơn. Những người làm trong những ngành nghề hỗ trợ người khác có thể  trải qua tình trạng “cố gắng duy trì lòng trắc ẩn dù rất muốn buông xuôi”, cảm giác ấy mang lại cho họ ngày càng ít  động lực và làm hạn chế năng lực của họ trong việc giúp đỡ nạn nhân bớt đi sự đau khổ ngập tràn. Trong những hoàn cảnh quá đỗi khó khăn như vậy , họ có thể bắt đầu dựng nên bức tường giữa họ và sự chịu đựng của những người khác. Nhưng đó có phải là sự lựa chọn tốt nhất không?

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng có thể trả lời câu hỏi này bằng cách nhìn thẳng vào sự  thấu  cảm, kiệt sức và  hội chứng vẫn muốn thực hành lòng trắc ẩn nhưng trong trạng thái muốn buông xuôi của nhân viên cảnh sát làm việc với những nạn nhân sau khi bị hãm hiếp và tấn công tình dục.

Có thể thấy rằng công việc của những viên cảnh sát này  đòi hỏi khả năng thấu  cảm rất lớn. Nếu những người sống sót nhận thấy nhân viên điều tra thể hiện sự thấu  cảm, họ có xu hướng “tiếp tục quá trình truy tố và ra toà” hơn, theo ghi nhận của tác giả David Turgoose, Naomi Glover, Chris Barker, and Lucy Maddox tại Đại học College London. Nhưng các nhân viên cảnh sát có thể phải trả giá cho công việc này khi trải qua chấn thương thứ phát phát sinh từ viêc lắng nghe những câu chuyện về tấn công tình dục.

Được công bố trên tạp chí Traumatology, cuộc nghiên cứu đã khảo sát 142 sĩ quan cảnh sát Anh trong một đơn vị đặc biệt làm việc với những nạn nhân sống sót. Các sĩ quan đã báo cáo về mức độ mệt mỏi quá sức nhưng vẫn phải nỗ lực thể hiện sự trắc ẩn, kiệt sức (kiệt sức về cảm xúc và tâm lý) và căng thẳng chấn thương thứ phát (triệu chứng giống PTSD-Hậu chấn tâm lý).

Các nhà nghiên cứu cũng đo lường mức độ thấu cảm tổng thể của các sĩ quan – cách thức này được gọi là được gọi là tìm hiểu đặc điểm của sự thấu cảm giả lập (yêu cầu người được kiểm tra hãy tưởng tượng ra những tình huống giả lập và nêu lên cảm nhận của họ  – bằng cách dùng bảng câu hỏi bao gồm các câu nói như “Tôi có thể biết khi nào người khác buồn ngay cả khi họ không nói gì.”

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự liên hệ đáng kể giữa sự thấu cảm cảm và kiệt sức: Nhân viên với  mức thấu cảm giả lập cao hơn thật sự có mức độ kiệt sức thấp hơn.

Theo các tác giả “Các phát hiện này đưa ra dự kiến cho ý tưởng về sự gắn kết mang yếu tố thấu cảm có thể  trở thành  một nhân tố bảo vệ giúp chống lại kiệt sức,”. Một diễn giải được tìm thấy trong các nghiên cứu này là là sự  thấu cảm có thể khiến cho công việc của họ cảm thấy ý nghĩa hơn – ý tưởng đã được đề xuất trong các nghiên cứu của các bác sĩ.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu không tìm ra bằng chứng cho thấy rằng những sĩ quan có năng lực thấu cảm nhiều hơn bị rơi vào hội chứng cố gắng duy trì lòng trắc ẩn dù muốn buông xuôi  hay chấn thương thứ phát cao hơn. Những phát hiện này là một điểm đối lập với các lập luận hiện nay chống lại sự thấu cảm-và những công việc trước kia đã tìm ra rằng con người với sự thấu cảm cao có thể dễ gặp phải hội chứng cố thể hiện sự yêu thương dù không còn khả năng ấy  và chính điều  đó có thể giảm đi sự thấu  cảm với người khác.

Ngược lại với những dự đoán, mức độ  của hội chứng cố thương người khác dù không còn khả năng ấy và kiệt sức mà sĩ quan báo cáo là không cao. Hầu hết đều có mức độ kiệt sức trung bình và một con số rất ấn tượng là  mức độ mệt mỏi vì cố yêu thương dù kiệt sức giảm đến 84%. Và gần như ba phần tư các sĩ quan cho thấy mức độ căng thẳng chấn thương thứ phát là không có, ít hay vừa phải.

Điều này dường như là tin tốt. Tuy nhiên, số lượng trung bình người tham gia trong cuộc nghiên cứu này không làm việc với những người sống sót trong một thời gian rất dài – chưa đầy hai năm.

Thật ra, khi các nhà nghiên cứu đếm thời gian làm việc trong bộ phận đặc biệt, họ thấy  rằng các cựu chiến binh có số điểm cao hơn về hội chứng cố duy trì sự trăc ẩn dù không còn khả năng, kiệt sức và căng thẳng chấn thương thứ phát hơn những tân binh. Họ không thấy tình trạng tương tự khi so sánh triệu chứng với nhiều năm kinh nghiệm của cảnh sát nói chung. Phát hiện này cho thấy “điều gì đó đặc biệt liên quan đến làm việc với nạn nhân bị hãm hiếp làm tăng sự mệt mỏi khi thực hành lòng trắc ẩn, căng thẳng chấn thương thứ phát và kiệt sức theo thời gian” các nhà nghiên cứu kết luận. Nếu đồng cảm thật sự làm giảm kiệt sức, nó có thể là sức mạnh cho những sĩ quan này và cho những người sống sót.

Điều quan trọng, các tác giả lưu ý rằng thiết kế cho nghiên cứu của họ không cho phép thử nghiệm mối quan hệ nhân quả này một cách chắc chắn. Do đó, cũng có khả năng rằng sự kiệt sức bằng cách nào đó cũng góp phần làm giảm đi sự thấu cảm.

Các nghiên cứu dài hạn trong tương lai là cần thiết để kiểm tra dứt khoát liệu sự thấu cảm có thực sự bảo vệ các nhân viên chống lại kiệt sức hay không. Những nghiên cứu như vậy cũng có thể xác định khả năng những sĩ quan làm việc với những người sống sót bị hãm hiếp trong nhiều năm cuối cùng sẽ bị kiệt sức, hội chứng mệt mỏi vì phải duy trì lòng trắc ẩn liên tục, chấn thương thứ phát.

Như là một phần của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cũng bao gồm chương trình huấn luyện ngắn được thiết kế để giáo dục sĩ quan làm cách nào nhận ra dấu hiệu của căng thẳng, kiệt sức và mệt mỏi cũng như nhiều chiến lược tự giúp đỡ khác nhau, như hỗ trợ xã hội, sự quan tâm, và những kĩ thuật thư giãn. Nhiều người tham gia tìm ra ích lợi của khóa đào tạo-và người thậm chí chỉ ra rằng họ bắt đầu tự thực hành mindfulness sau khóa học.

Như lời một sĩ quan đã nói: “Tôi rất vui vì được học thêm một định nghĩa mới về hội chứng mệt mỏi vì cố gắng duy trì lòng trắc ẩn khi không có khả năng và nhận ra rằng tôi đã từng nghĩ mình thật kì quặc như thế nào khi rơi vào tình trạng đó.

Dịch: Lý Phụng Hoa

Edit: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Nguồn: SUMMER ALLEN, 2017, “Can Empathy Protect You from Burnout?”. At: https://greatergood.berkeley.edu/article/item/can_empathy_protect_you_from_burnout

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

<span>%d</span> bloggers like this: