Hạnh phúc của bạn có thể lan tỏa đến những người xung quanh như thế nào?

Sinh viên của khóa học ”Khoa học hạnh phúc” chia sẻ những câu chuyện về hành trình chuyển hóa của họ.

Trong khi nhiều người chạy marathon quyên tiền đến những tổ chức đang giải quyết các vấn đề xã hội mà họ quan tâm thì Shemaiah Weekes phát động một phong trào nhỏ đến những người bạn và người theo dõi của anh ấy cam kết những hành động tử tế ngẫu nhiên. Khi anh ấy cuối cùng cũng vượt qua đích đến sau 26,2 dặm, cộng đồng của anh ấy  cam kết sẽ thực hiện hơn 100 hành động tử tế.

Weekes nói “Tôi hi vọng chiến dịch nhỏ này sẽ không chỉ dừng lại ở những người đã đưa ra cam kết trong việc lan truyền làn sóng  thực hiện những hành động tử tế

Anh ấy có ý tưởng này sau khi tham gia khóa học trực tuyến miễn phí GGSC, Khoa học về hạnh phúc mời nhiều học sinh trau dồi những kĩ năng hạnh phúc như lòng tốt, sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và mindfulness. Và anh ấy không đơn độc: Nhiều học sinh khác bỗng học được  rằng họ luôn luôn có thể chia sẻ hành trình hạnh phúc với mọi người xung quanh cho dù có thể trực tiếp giúp đỡ người khác trong các vấn đề của họ hay không.

Và những điều nhỏ bé diệu kỳ như vậy thường  luôn khởi đầu với gia đình. Tháng 11 năm ngoái, Isaac Leong thiết kế một cây Lễ tạ ơn với những chiếc lá sắc màu liệt kê những điều mà gia đình  anh ấy vẫn luôn đem lòng biết ơn. Anh ấy cũng đã viết 5 bức thư biết ơn có hình trái tim-và trao chúng (cùng với sô cô la) đến những người từng giúp đỡ anh ấy trong đời

Sau khi được học về nhật ký biết ơn trong khóa học, bây giờ Jolane Tomhave nhắn tin cho con gái của cô hầu như mỗi ngày với danh sách những điều cô ấy biết ơn-như  không khí trong lành trên những ngọn núi, bàn chân, hay bơ đậu phộng. Và con gái của cô làm tương tự. Cô ấy nói “Thật thú vị và cả hai chúng tôi cảm thấy tốt khi làm điều đó cùng với nhau”

Nhưng dĩ nhiên không ai lúc nào cũng có thể cảm thấy ổn cả. Khoa học về hạnh phúc dạy chúng ta cách tăng sự tích cực trong cuộc sống của chúng ta bằng những thực hành như biết ơn vàsự tò mò cởi mở với những điều bất ngờ trong cuộc sống, nhưng nó cũng hữu ích khi mọi thứ trở nên khó khăn. Một người 62 tuổi tham gia khóa học của chúng tôi nói rằng họ đã học cách để tâm đến tất cả cảm xúc của họ-không chỉ là cảm xúc tốt-và lắng nghe một cách thấu cảm hơn và đưa ra những lời xin lỗi tốt hơn trong cách mối quan hệ của họ.

Một  học viên cho biết “Bây giờ tôi không còn tránh né mâu thuẫn nữa”. “Những mối quan hệ của tôi trở nên trung thực và cởi mở hơn.”

Một học sinh khác có cùng trải nghiệm tương tự, cô ấy nói “Bây giờ tôi không còn lo lắng về việc thất bại trong các mối quan hệ bằng những trải nghiệm dám đương đầu và đối diện với mâu thuẫn”. “Cùng lúc đó, sự đương đầu của tôi ít bất ổn và xung đột đơn giản bởi vì việc thực hành  sự tự  trắc ẩn  và tha thứ khiến tôi ít có ý định bắt những người khác theo quan điểm của mình.”

Trong công việc, Olivier Marchesin phải vật lộn với quá nhiều mâu thuẫn. Sau khi chứng kiến công ty của mình ngày càng  lợi nhuận hóa – ưu tiên lợi nhuận hơn con người – anh ấy cảm thấy ít hạnh phúc và dễ giận dữ hơn. Điều đó dẫn đến vô số các cuộc tranh cãi vô tận với đồng nghiệp.

Nhưng sau khi thực hành tha thứ, anh ấy tìm thấy một cách giảm căng thẳng và tức giận trong khi vẫn giữ giá trị của mình và tìm cách đấu tranh với công ty mình để đặt yếu tố con người lên trước tiên trong các chính sách. Anh ấy bắt đầu cảm thấy bình an và sáng suốt hơn, nhưng chính hành động ấy đã  đụng chạm đến  những đồng nghiệp  tương tác với anh ấy. Anh ấy nói “Nhiều người trong cơ quan  nói với tôi rằng họ thấy tôi thay đổi”

Sinh viên Shannon Corsi đã nhận ra rằng cô hoàn toàn có thể giúp đỡ mọi người người xunh quanh mình thậm chí trong một cách có chủ ý hơn. Khi một người mà cô ấy biết có vẻ chán nản, cô đưa ra tất cả sự hỗ trợ về tâm trạng mà cô có thể nghĩ đến: Cô ấy ôm cô ta và khen ngợi, cho cô ấy xem vài đoạn ghi hình vui nhộn, và nấu cho cô ta một bữa sáng lành mạnh – điều dường như thay đổi cả ngày của ai đó. Cô ấy phản ánh “Tôi biết  bản thân mình cũng có thể tạo ra ảnh hưởng đến người khác trong vấn đề này.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: