Lòng biết ơn là gì?

Robert Emmons, được xem như là một chuyên gia khoa học hàng đầu thế giới về lòng biết ơn, chỉ ra rằng  lòng biết ơn có hai đặc điểm chính, được ông mô tả trong bài báo “Tại sao lòng biết ơn lại là điều tốt?  trên tạp chí Greater Good. “Ông viết “Đặc điểm đầu tiên, nó là một sự khẳng định về bản chất tốt đẹp. Chúng ta tin rằng những điều tốt đẹp vẫn tồn tại trên thế giới này, những món quà hay những lợi ích chúng ta nhận được.”

Ông giải thích: Đặc điểm thứ hai, của lòng biết ơn là: “Chúng ta nhận ra rằng nguồn gốc của những điều may mắn mà mình có được không phải lúc nào cũng xuất phát từ bên trong mình. Chúng ta thừa nhận rằng những món quà mà mình nhận được – dù to lớn hay bé nhỏ – là thứ được trao bởi những người khác hay điều gì đó ở đâu đó – và nếu bạn là người có niềm tin tâm linh thì đó có thể là điều quý giá được trao bởi  những đấng quyền năng cao hơn

Emmons và các nhà nghiên cứu khác thấy rằng  khía cạnh xã hội cũng rất quan trọng đối với lòng biết ơn. “Tôi xem lòng biết ơn như là một loại cảm xúc giúp thắt chặt mối quan hệ”, Emmons viết, “bởi vì nó đòi hỏi chúng ta nhận thức rằng mình đã được người khác giúp đỡ và ủng hộ như thế nào.”

Bởi vì lòng biết ơn không chỉ khuyến khích chúng ta cảm kích những điều tốt đẹp mình được nhận mà còn hồi đáp chúng (hoặc là đáp đền tiếp nối), nên nhà xã hội học Georg Simmel đã gọi nó là “kí ức đạo đức của loài người”. Đây là cách mà lòng biết ơn có thể được bồi đắp: bằng cách thắt chặt mối quan hệ thân thiết giữa các thành viên cùng giống loài, những người giúp đỡ lẫn nhau.

Để khám phá ra lòng biết ơn liên quan như thế nào với mối quan hệ và sự thấu cảm, các nghiên cứu đầu tiên đang tìm hiểu lòng biết ơn trông như thế nào trong bộ não.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: