Tại sao chúng ta nên thực hành lòng biết ơn?

Trong 15 năm qua, hàng trăm nghiên cứu đã ghi nhận những lợi ích về mặt xã hội, thể chất, và tâm lý của lòng biết ơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những lợi ích này xảy đến với hầu hết bất cứ ai thực hành lòng biết ơn, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn như người già đang đối mặt với cái chết, phụ nữ bị ung thư vú và những người đang chiến đấu với căn bệnh mãn tính về cơ. Sau đây là một số lý do hàng đầu dựa trên các nghiên cứu vì sao cần thực hành lòng biết ơn.

  • Lòng biết ơn mang đến cho chúng ta sự hạnh phúc: Thông qua nghiên cứu bởi Robert Emmons, chuyên gia hạnh phúc Sonja Lyubomirsky và nhiều nhà khoa học khác, thực hành lòng biết ơn được chứng minh là một trong các phương pháp đáng tin cậy nhất giúp gia tăng sự hạnh phúc và sự hài lòng với cuộc sống. Nó còn giúp tăng những cảm xúc lạc quan, hân hoan, vui vẻ, hào hứng, và những cảm xúc tích cực khác.
  • Ở mặt ngược lại, lòng biết ơn cũng giúp giảm sự lo lắng và trầm cảm, và có thể là một phần hữu ích trong quá trình điều trị. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm trầm cảm ở những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính.
  • Lòng biết ơn tốt cho cơ thể của chúng ta: những nghiên cứu của Emmons và đồng nghiệp của ông ấy Michael McCullough cho rằng lòng biết ơn giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạ huyết áp, giảm các triệu chứng bệnh và sự khó chịu do các cơn đau nhức. Nó cũng thúc đẩy chúng ta tập thể dục nhiều hơn và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình.
  • Những người có lòng biết ơn sẽ ngủ ngon hơn: Họ ngủ nhiều giờ hơn mỗi tối, dễ chìm vào giấc ngủ hơn và cảm thấy sảng khoái hơn khi thức dậy. Nếu bạn muốn ngủ ngon hơn, hãy tập biết ơn những điều tốt đẹp mà bạn có thay vì phải đếm cừu.
  • Lòng biết ơn giúp chúng ta mạnh mẽ hơn: Ở những người có lòng biết ơn, họ có thể vượt qua những sự kiện gây sang chấn, bao gồm những người lính trong chiến tranh ở Việt Nam với hội chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD), nạn nhân của những thiên tai, và những người sống trong sự bất đồng chính trị, bạo lực.
  • Lòng biết ơn củng cố các mối quan hệ: Nó giúp chúng ta cảm thấy gần gũi và gắn bó với bạn bè và những mối quan hệ tình cảm. Khi những người yêu nhau cảm nhận được và thể hiện lòng biết ơn dành cho nhau, mỗi người họ cảm thấy hài lòng hơn với mối quan hệ của mình. Lòng biết ơn còn có thể khuyến khích sự phân chia công việc công bằng hơn giữa hai bên.
  • Lòng biết ơn khuyến khích sự tha thứ, thậm chí giữa những người từng là vợ chồng sau khi ly dị.
  • Lòng biết ơn khiến chúng ta mong muốn thực hiện đáp đền tiếp nối: những người có lòng biết ơn thường sẵn lòng giúp đỡ người khác hơn ngay cả khi việc đó có thể mang đến khó khăn cho họ và họ có sự thấu cảm cao hơn, nói cách khác, hướng về cộng đồng nhiều hơn.
  • Lòng biết ơn tốt cho trẻ em: Trẻ nhỏ từ 6-7 tuổi thường phóng khoáng hơn khi chúng có lòng biết ơn, và khi đến tuổi trưởng thành, chúng thường sẽ kiên cường hơn. Những trẻ trong độ tuổi 10-19 thực hành sự biết ơn, theo nghiên cứu, thường hài lòng hơn về cuộc sống, có nhiều cảm xúc tích cực và cảm thấy kết nối với cộng đồng hơn.
  • Lòng biết ơn tốt cho trường học: Nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp học sinh cảm thấy tốt hơn về ngôi trường của chúng, nó cũng giúp giáo viên cảm thấy hài lòng, hoàn thành công việc tốt hơn, và ít kiệt quệ cảm xúc, có thể giúp giảm tình trang kiệt sức của giáo viên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: