Đôi khi, “ Tự chăm sóc bản thân ” không phải là làm cho mình cảm thấy tốt hơn.

Tôi có thể hét toáng lên nếu ai đó nói với tôi hãy tắm trong một mớ bong bóng xà phòng một lần nữa.

Vài năm gần đây, Từ “ tự chăm sóc bản thân” đã được chuyển đổi trong các buổi nói chuyện chính thống từ một định nghĩa dùng trong trường hợp cụ thể thành một từ có thể sử dụng bất kỳ khi nào mà người ta áng chừng đến việc cảm thấy ổn. Trước đó, chúng ta cũng đã nhận thấy tâm lý học đại chúng và mạng xã hội đã biến đổi những khái niệm

 quan trọng ( như năng lực quản trị cảm xúc trong công việc  hay mindfulness), sử dụng sai và bóp méo những cụm từ đó đến khi chúng mất đi nghĩa thực và gần như trở nên khó hiểu. Hãy thử xem các ví dụ dưới đây.

Phớt lờ tin nhắn trên Facebook? Đây là  thủ thuật thao túngchăng?. Quên ngày sinh nhật con mèo? Đó gọi làxem thường hay lạm dụng nó?. Nếu thấy ai đó không nuôi mèo  thì xem như đó là sự lăng mạ và tống khứ người đó ra khỏi nhà mình.

Khi tôi được đào tạo là nhân viên xã hội, tầm quan trọng của việc tự chăm sóc được nhấn mạnh nhiều lần trong ngành học của tôi cũng như ở nơi làm việc. Nói chung, nó được nói đến như hành động chăm sóc chính bản thân mình, đảm bảo các nhu cầu ( thể chất, cảm xúc, tinh thần) được đáp ứng để bạn có thể quan tâm đủ đầy tới người khác và còn tồn tại trong một thế giới là người trưởng thành có khả năng làm việc mà không cảm thấy thường xuyên kiệt sức hay hổ thẹn

Gần đây, tôi để ý thấy nghĩa của từ này đã được kéo giãn ra như cục bột pizza, hiện nay nó được sử dụng để chỉ bất kể cái gì. Tra nhanh trên Google về cụm từ này thì nó có nghĩa khuyến khích mọi người liên tục đặt chỗ mát xa, mua cho mình những món quà và – thật tuyệt – được đắm mình bất tận trong bồn tắm với ngập ngựa bong bóng xà phòng.

Khỏi phải nói ( nhưng tôi vẫn phải nói), bản thân những cách trên không có gì sai. Vấn đề nằm ở chỗ, ta sử dụng chúng  để tránh đối mặt hoặc làm  xao  lãng những cảm xúc hay vấn đề thực sự mà ta đang có, khi ta vùi đầu vào mớ bong bong xà phòng lúc ngâm mình và hét lên LA LA LA TAO KHÔNG CÒN PHẢI NGHE MÀY NỮA CHỈ CÒN Ở ĐÂY THƯ THÁI VỚI MÙI TINH DẦU HƯƠNG HOA DẠI.

Mặc dù tôi thấy khá hổ thẹn khi làm điều này tôi vẫn làm. Tôi để cho những áp lực bên ngoài đè bẹp chính mình, hủy kế hoạch đi với bạn, ở trong trạng thái cô đơn trong khi cho rằng cách lựa chọn  ấy là “ Tự chăm sóc bản thân”.

“Tôi đã có một tuần rất dài”, Tôi thì thầm với chính mình, cuộn tròn trên giường lúc 6 giờ tối và ăn khoai tây chiên trong ba bữa tối  liên tiếp.

Chắc chắn là lâu lâu cũng cần có một đêm xõa như thế nhưng quan trọng  vẫn là ta phải hiểu động lực nào đứng đằng sau hành vi của ta.

Tự chăm sóc bản thân không phải lúc nào cũng có nghĩa là  mình phải luôn cảm thấy dễ chịu, và nó cũng không nên như thế.  Làm cho mình cảm thấy thoải mái hơn là một việc gian nan. Chăm sóc chính bản thân mình là điều khó. Tham gia hoặc tiếp tục nuông chiều bản thân đi theo những hành vi thiếu lành mạnh và biện minh rằng đó chính là cách tự chăm sóc bản thân là một trong những cách dễ nhất khiến bạn tự hủy hoại chính mình.

Chúng ta nhủ thầm “ tôi xứng đáng để có điều này”, và rồi lại thêm vào một khoản nợ trong thẻ tín dụng.

Có đôi khi, tự chăm sóc bản thân không phải là đến tiệm nail, chăm sóc bộ móng của mình mà có khi lại là trải qua một cuộc  nói chuyện thẳng thắn với người quản lý. Hoặc từ bỏ thuốc lá. Hoặc viết thư cho bác sĩ  về những áp lực bên ngoài. Buộc chính mình ra khỏi vòng an toàn. Đến những bữa tiệc tùng dù cảm thấy lo lắng, không thoải mái và nghĩ rằng: Không phải cái giường của mình cũng ấm cúng lắm sao?

Những hoạt động ở trên nghe chẳng đặc biệt êm dịu hay vui vẻ chút nào, điều này cũng không sao. Có khả năng như thể một người họ hàng già cả quả quyết đi bộ một đoạn đường dài 10 cây số đến trường mỗi ngày trong tuyết, thi thoảng ta phải cảm thấy bất an để hưởng cái lợi dài lâu.

Tôi may mắn khi có những người yêu thương trong cuộc đời hướng tôi chú ý đến  đến những thói quen không lành mạnh mà tôi đang làm với mình. Hiển nhiên, những vấn đề về sức khỏe tinh thần cản trở con người có thể đế ý đến chúng và trở thành những thử thách không nhỏ đối với chính họ, và có người còn hy sinh niềm vui thú của họ trong cuộc sống , có thể những người này đang rất cần được thư giãn và thoải mái.. Nhưng điểm mấu chốt là: không có một tình huống hay phương pháp nào hợp vừa khít cho tất cả mọi người.

Tất cả chúng ta đều có những mục tiêu riêng và tôi cảm thấy chúng ta nên khuyến khích và hỗ trợ mọi người quanh ta đạt được điều đó. Ở bên cạnh nhau và nuôi dưỡng tinh thần cộng đồng giúp đỡ thay vì đưa ra đề nghị lẩn tránh hay dành thời gian một mình sơn móng chân.

Phương pháp trị liệu hành vi biện chứng chỉ ra rằng kể cả những cá thể không chắc chắn về bản thân nhất vẫn luôn có thể phát triển những trí tuệ hay sự thông thái bên trong và đưa ra lựa chọn, có lợi cho họ nhất, không gây hại cho chính họ và cho người khác. Họ gọi đó là  sự thông thái cá nhân.

Và để có một tinh thần khỏe mạnh, chúng ta cần kết nối với những thứ vui vẻ.  Nhưng hãy đối xử với người lớn như người lớn, khuyến khích lẫn nhau cùng kết nối,  nhận biết những thói quen chưa lành mạnh với tinh thần không phán xét hay chỉ trích mình. Có lẽ Sư thông thái của mỗi người luôn tồn tại ở nơi nào đó giữa sự  tự trắc ẩn và trách nhiệm.

Và làm ơn, tôi xin bạn: hãy ngừng nói với tôi về việc thư giãn trong bồn tắm với đầy bong bóng xà phòng.

Nguồn bài viết: Sometimes, ‘self-care’ isn’t supposed to make you feel good – Deirdre Fidge

https://www.smh.com.au/lifestyle/health-and-wellness/sometimes-self-care-isn-t-supposed-to-make-you-feel-good-20190422-p51g25.html

Nguồn hình: Unplash

Người dịch: Hiếu Phan

Edit: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: