Tại sao SỰ BIẾT ƠN tốt cho nhân loại? (Phần 3)

GratitRobert Emmons, 16/11/2010

Thách thức đối với sự biết ơn

Đến đây, chúng ta đều hiểu được tác dụng tích cực của sự biết ơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc thực tập sự biết ơn sẽ luôn luôn dễ dàng vì thực hành sự biết ơn có thể lạ lẫm với vài khuynh hướng tâm lý thường ngày của chúng ta.

Đầu tiên, đó là “khuynh hướng thiên vị” – là khi những điều tốt đẹp xảy ra với chúng ta, chúng ta có xu hướng cho rằng đó là vì những điều chúng ta đã làm, nhưng khi những điều tồi tệ xảy ra, chúng ta đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác.

Sự biết ơn – Photo by Brigitte Tohm on Unsplash

Thách thức thứ hai khi thực tập sự biết ơn, đó là nhu cầu muốn kiểm soát môi trường xung quanh của chúng ta. Đó là những mong đợi, những kỳ vọng của chúng ta trong cuộc sống. Trong khi đó, sự biết chỉ cần bạn chấp nhận cuộc sống như nó vốn là và được biết ơn những gì bạn có.

Cuối cùng là quan niệm “đời là thế” (just-world). Chúng ta có được cái mà chúng ta đáng được trong cuộc sống. Những điều tốt đẹp xảy ra với người tốt, điều xấu xảy ra với người xấu. Nhưng cuộc sống không phải luôn luôn xảy ra theo cách đó, vẫn có những điều xấu xảy ra với người tốt và ngược lại, đúng không? Với tư tưởng “mình đáng được…” sẽ làm chúng ta mất sự trân trọng và biết ơn với những điều đang diễn ra.

Cách thực hành sự biết ơnMặc dù, tôi đã nghiên cứu về biết ơn trong 11 năm và biết tất cả về nó, nhưng tôi vẫn thấy rằng tôi phải thực hiện rất nhiều nỗ lực có ý thức để thực hành sự biết ơn. Và đây là một số bước cụ thể tôi muốn giới thiệu để các bạn có thể thực hành và khắc phục những thách thức đối với sự biết ơn.

1.Sổ ghi nhớ biết ơn

Sổ ghi nhớ biết ơn – Photo by Freshh Connection on Unsplash

Đầu tiên là duy trì việc viết sổ ghi nhớ biết ơn. Đây là cách mà tôi đã áp dụng cho những người tham gia trong các nghiên cứu của mình. Trong sổ ghi nhớ biết ơn, bạn chỉ cần liệt kê năm thứ mà bạn rất biết ơn mỗi tuần. Hoạt động thực tế này giúp mọi người hướng sự tập trung một cách có chủ ý vào việc phát triển “tư duy biết ơn” nhiều hơn và xóa bỏ những suy nghĩ vô ơn. Nó giúp chúng ta chống lại việc nhìn nhận mọi thứ như một điều hiển nhiên và thay vào đó là nhìn thấy những món quà trong cuộc sống một cách mới mẻ và thú vị. Những người sống một cuộc sống với đầy sự biết ơn có cách trải nghiệm cuộc sống khác với những người không làm việc này.

2. Hôm nay, bạn biết ơn điều gì?

Tương tự như vậy, một bài tập biết ơn khác là thực hành “đếm” các điều tốt đẹp một cách đều đặn. Bạn không phải viết chúng lên giấy, hãy ghi nhận những điều tốt đẹp trong một thời điểm cụ thể trong ngày, có thể vào buổi sáng hoặc buổi tối: Hôm nay, bạn biết ơn điều gì?

3. Bình biết ơn

Bạn cũng có thể cụ thể hóa lời nhắc nhở để thực hành sự biết ơn. Việc này đặc biệt có hiệu quả khi làm việc với trẻ em, những người không phải là những nhà tư tưởng trừu tượng như người lớn. Chẳng hạn, một phụ nữ ở Vancouver mà tôi biết, gia đình họ phát triển phương thức này bằng cách bỏ tiền vô “bình biết ơn” vào cuối ngày. Khi bình đầy, họ sẽ quyên góp cho cộng đồng của họ hoặc trao tiền cho người thiếu thốn. Họ đã có một lời nhắc nhở thường xuyên, một thói quen, để làm cho họ tập trung vào sự biết ơn. Cách thực hành đó giúp cụ thể hóa sự đo lường những gì mà chúng ta nhận được. Và cách thức đó không chỉ dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của sự biết ơn mà còn cho thấy sự biết ơn thúc đẩy con ngưởi cho đi.

4. Tư duy “think outside of the box”

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là cách tư duy thoát khỏi những giới hạn và tư tưởng cũ (think outside of the box). Mẹ Theresa đã từng nói, bà biết ơn những người bà đang giúp đỡ, những người ốm và sắp chết trong khu ổ chuột của Calcutta, bởi vì họ đã giúp bà phát triển và nâng cao tinh thần của bà. Đó là cách suy nghĩ rất khác về sự biết ơn – biết ơn đối với những gì mình có thể cung cấp thay vì những gì mình nhận được. Đây là một cách thức rất mạnh mẽ trong việc nuôi dưỡng một tinh thần biết ơn.

Nguồn: https://greatergood.berkeley.edu/ar…

Dịch bởi: Apple Thach_ Authentic Live and Learn

Link xem tại Facebook.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: